บทความข่าวสารอสังหาริมทรัพย์

ขายบ้านอย่างไรให้ขายได้เร็ว

ขายบ้านอย่างไรให้ขายได้เร็ว นานแค่ไหนถึงจะเรียกว่าขายไม่ออก

ประกาศขายบ้านอย่างไรให้ขายได้เร็ว บทความนี้จะแนะนำเจ้าของบ้านที่เจอปัญหาการประกาศขายบ้านแล้วทุกช่องทางแต่ขายไม่ได้สักที ติดปัญหาอะไรกัน ทำไมถึงขายไม่ได้ ต้องทำอย่างไรบ้าง

ตั้งราคาขายเกินจริง

ปัญหาแรกของการประกาศขายบ้านคือราคาที่เกินจริง ยิ่งเป็นบ้านมือสองแล้วนั้น ลูกค้าจะมีข้อเสียเปรียบเทียบแน่นอน แนะนำว่าก่อนจะตั้งราคาบ้านควรศึกษาราคาขายจริงของหมู่บ้านเราก่อน และคำนวณค่าเสื่อมของบ้าน หรือถ้าคุณยังผ่อนบ้านไม่หมดต้องปรึกษาธนาคารก่อนแล้วคำนวณส่วนได้ส่วนเสียที่ต้องจ่ายให้กับธนาคาร ก่อนจะตั้งราคาขาย อย่าลืมตั้งราคาเผื่อต่อรองด้วยนะ หรือให้นายหน้าที่เชื่อถือได้ประเมินราคาให้เบื้องต้น

ฝากนายหน้าดีกว่าขายเอง

หลายคนติดป้ายหน้าบ้านพร้อมเบอร์โทรมากกว่า 3 ปียังขายไม่ได้เลย แน่นอนว่าต้องมีผู้เชี่ยวชาญทางการขายที่ชำนาญ นายหน้าที่เก่งฐานลูกค้าเยอะ จะจัดการทุกอย่างให้คุณ นายหน้าอสังหาริมทรัพย์ ไม่ได้น่ากลัวอย่างที่คิด อยากฝากขายกับนายหน้าต้องมีความเชื่อใจให้แก่คนที่เราทำงานด้วย  และอย่าตั้งราคาบ้านสูงแล้วเสนอว่าจะให้ค่าคอมนายหน้าเยอะๆ เพราะทำอย่างนั้นก็ไม่มีใครอยากซื้อบ้านของคุณ ไม่ว่านายหน้าคนนั้นจะเก่งแค่ไหนก็ขายไม่ได้อยู่ดี อย่าลืมว่าคนซื้อบ้านคือลูกค้าไม่ใช่นายหน้า สำหรับค่าคอมมิชชั่นอย่างต่ำคือ 3 – 5 เปอร์เซ็น ของราคาขาย หรือมากกว่านั้นตามตกลง

สภาพบ้านไม่พร้อมอยู่

ไม่ว่าจะเป็นรูปถ่ายหรือบ้านจริงต้องสะอาดดูดี ให้ลูกค้าประทับใจตั้งแต่เห็นหน้าบ้าน ถึงแม้ว่าบ้านจะมีคนอยู่หรือไม่มีหากคิดจะประกาศขายแล้วสภาพสินค้าต้องดูดีหรือถ้าเป็นบ้านเก่าไม่มีคนอยู่มาหลายปีเจ้าของบ้านต้องกล้าที่จะปรับปรุงให้ลูกค้าฟรี เช่น ทาสีใหม่ เปลี่ยนกระเบื้องหลังคาแผ่นที่แตก เปลี่ยนชักโครกเป็นต้น จะทำให้ลูกค้าประทับใจและไม่มีข้อเปรียบเทียบ แต่เจ้าของบ้านเองต้องอย่าลืมคำนวณเงินปรับปรุงบ้านหลังจากการขายเสร็จสิ้นด้วยนะคะจะได้ไม่ขาดทุน

เฟอร์นิเจอร์กับราคาขายที่เพิ่มขึ้น

หลายคนคิดว่าการเสนอเฟอร์นิเจอร์ทั้งหลังและเพิ่มราคาบ้านขึ้นจะทำให้ขายได้แต่เปล่าเลย ยิ่งทำให้ขายยากขึ้นไปอีก ลูกค้าที่จะซื้อบ้านส่วนใหญ่คือพนักงานบริษัทที่ต้องอ้างอิงราคาประเมิณบ้านของธนาคาร และเฟอร์นิเจอร์ไม่ได้ช่วยให้บ้านได้ราคาสูงขึ้นเลย ควรเปลี่ยนเป็นการแถมเฟอร์นิเจอร์ชิ้นสองชิ้นให้กับลูกค้า และขายตามราคาประเมิณจะดีกว่า

นานแค่ไหนถึงจะเรียกว่าขายไม่ออก

การประกาศขายบ้านต้องใช้เวลาเพราะบ้านแต่ละหลังราคาหลักล้านขึ้นไป แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าบ้านของเราส่อแววขายไม่ออก หากบ้านของท่านสภาพดีทุกอย่างแต่ขายไม่ออกเป็นเวลาเกิน หนึ่งปี แนะนำให้ลองลดราคาตามข้อแรกดูเพราะราคาคือปัจจัยหลักของการขาย แต่บ้านส่วนใหญ่ถ้าได้นายหน้าที่เก่งจัดการให้จะใช้เวลาไม่เกิน สาม เดือน

วิธีตั้งราคาบ้านใหม่ที่อยู่ไม่ถึงปี

สำหรับใครที่ซื้อบ้านใหม่แล้วอยู่ไม่ถึงปีอยากขายต้องทำอย่างไร บ้านใหม่ที่โครงการยังขายไม่หมดแล้วเราเข้าอยู่ได้ไม่นานก็ถือว่าเป็นบ้านมือสองอยู่ดี เราไม่ควรตั้งราคาขายเท่ากับโครงการเพราะลูกค้าจะมีตัวเลือกว่าเอาบ้านใหม่ไม่ดีกว่าเหรอ ควรตั้งราคาที่ต่ำกว่าโครงการดีที่สุดจะทำให้ขายได้ แต่ถ้าโครงการที่เราอยู่ปิดการขายไปแล้วก็ไม่มีปัญหา อย่าลืมว่าราคาต้องสมเหตุสมผลนะ และควรย้ายเข้าทะเบียนบ้านใหม่ด้วยนะคะอยู่ให้เกิน 1 ปี จะได้ไม่ต้องเสียภาษีธุรกิจเฉพาะ

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *