บทความข่าวสารอสังหาริมทรัพย์

อยากซื้อบ้าน

เงินเดือนน้อย อยากซื้อบ้านทำยังไงดี

“บ้าน” เป็นหนึ่งในปัจจัย 4 ที่ทุกคนต้องมี แต่ถ้ามีเงินเดือนน้อยก็ย่อมมีอุปสรรคในการหาซื้อบ้านเป็นของตัวเอง คนเราไม่ว่ารวยหรือจนแต่พื้นฐานของชีวิตก็ต้องการบ้านเพื่อเป็นที่พักอาศัยทั้งนั้น

หลายคนอาจจะมีบ้านและราคาในใจอยู่แล้ว แต่กำลังเครียดว่าจะหาเงินจากไหน จะซื้อบ้านได้อย่างไร เพราะเงินเดือนที่มีนั้นน๊อยยยยนิดเหลือเกิน.แต่ทุกอุปสรรค์ต้องมีทางออกเสมอค่ะ มาดูกันว่าคนเงินเดือนน้อยแต่อยากซื้อบ้านสักหลัง ต้องทำอย่างไรกันบ้าง

ประเมินการกู้ซื้อบ้านกับธนาคาร

ให้ทางธนาคารประเมินความสามารถในการกู้ให้จะทำให้เราวางแผนได้ชัดเจนขึ้นค่ะ  ซึ่งธนาคารจะพิจารณาจากฐานเงินเดือนของเรา อายุงาน ราคาบ้าน หนี้สินอื่นๆที่เรามีอยู่ในขณะนี้ เงินดาวน์ที่เราพอจะหาได้ แล้วธนาคารจะประเมินให้ว่าจะสามารถอนุมัติเงินกู้ให้เราได้มากน้อยแค่ไหน

กู้ร่วม ถ้าจำนวนเงินที่เราจะสามารถกู้ได้นั้นยังต่ำกว่าราคาบ้าน รับรอว่าคุณ ยังซื้อบ้านไม่ได้  100% ทางเลือกต่อมาคือ “การกู้ร่วม” ค่ะ การกู้ร่วมก็คือการหาคนมาเพิ่มความสามารถในการกู้ เพราะฐานเงินเดือนของคนๆเดียวไม่พอ ฉะนั้นต้องมีอีกคนเข้ามาช่วย อาจจะเป็น พ่อแม่ แฟน พี่น้อง หรือญาติสนิทก็ได้ แต่ ควรจะเป็นคนที่สนิทและไว้ใจจริงๆ  โดยธนาคารจะประเมินวิธีเดียวกัน สมมุติ คุณมีเงินเดือนเพียง 18,000บาท กู้ซื้อบ้านไม่ผ่านแต่ แฟนมีเงินเดือน 20,000 เงินเดือน 2 คนรวมกันเท่ากับ 38,000 แล้วก็ เอาฐานเงินเดือนนี้ไป ประเมินกู้บ้านอีกครั้ง

ยิ่งมีเงินดาวมาก ยิ่งมีชัยไปกว่าครึ่ง

เพราะการซื้อบ้านส่วนใหญ่ธนาคารจะอนุมัติที่ 80% ขึ้นไปฉะนั้นคุณควรมีเงินจำนวนหนึ่งในการดาวน์บ้าน และถ้าเรามีเงินดาวน์มากเท่าไหร่ เราก็จะกู้เงินน้อยลง ดอกเบี้ยก็ถูกลง ภาระก็เบาลงตามไปด้วย ถ้าถามว่าเงินดาวน์เท่าไหร่ถึงจะพอ คงไม่สามารถตอบได้ชัดเจนเพราะขึ้นอยู่กับราคาบ้านของคุณด้วย แต่ถ้ามีเงินดาวน์อย่างน้อยๆ 20% – 30% ได้ยิ่งดี

การจะซื้อบ้านสักหลังต้องใจเย็นๆค่ะ ถ้าทำเลถูกใจแต่ราคาแพง เรามีทางเลือกอยู่ 3 อย่างคือ

  1. หาคนกู้ร่วม แต่ก็ต้องเป็นคนที่จะสามารถแบกรับภาระไปด้วยกันได้อย่างไม่มีปัญหา
  2. รอไปก่อน ทำงานเก็บประสบการณ์เมื่อเงินเดือนเพิ่มขึ้น เราก็กู้ง่ายขึ้น หรือ
  3. เปลี่ยนทำเล หาทำเลใหม่ หาบ้านที่ราคาเหมาะสม ที่เราสามารถจ่ายได้ ไม่ลำบาก

สิ่งที่ดีที่สุดคือรอให้พร้อมจริงๆค่อยซื้อไม่ว่าจะเป็นความพร้อมเรื่องเงิน เคลียภาระหนี้สินอื่นๆให้หมด มีทุนสำรองพอสมควร เพราะอย่าลืมว่านอกจากจะซื้อบ้านแล้วเราต้องซื้อของตกแต่งและของใช้ภายในบ้านด้วย ควรซื้อบ้านเมื่อเรามีการงานที่มั่นคงที่เราจะมั่นใจได้ว่าจะสามารถชำระค่าบ้านไปได้หลายสิบปี

และสิ่งที่จะทำได้ตอนนี้คือการหาข้อมูล ทั้งทำเลบ้าน ควรศึกษาทำเลไว้หลายๆที่เพื่อเป็นตัวเลือก ราคาบ้านที่เปลี่ยนไปในแต่ละปี ราคาที่ดิน รวมถึงการก่อสร้างต่างๆด้วยจะดีมาก

การซื้อบ้านหนึ่งหลังไม่ใช่เรื่องเล็กๆ ราคาบ้านทุกวันนี้ก็ยังมีอีกหลายปัจจัยเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ ทำเล ลักษณะของตัวบ้าน เป็นบ้านเดี่ยว หรือบ้านทาวน์เฮาส์ ซื้อบ้านที่สำเร็จแล้ว หรือซื้อบ้านในขณะที่โครงการกำลังสร้าง ทุกอย่างล้วนมีผลต่อราคาบ้านหมด และการซื้อบ้านเป็นภาระ ระยายาวหลายสิบปี ยิ่งถ้าเงินเดือนน้อยยิ่งต้องวางแผนให้ดีจะได้ไม่ลำบากในอนาคต

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *